Rss Feed

Nguyễn Hoàng Anh – Người học sinh hết lòng vì bạn bè.

Đăng lúc: Thứ ba - 14/11/2023 13:30 - Người đăng bài viết: Ban truyền thông
Nguyễn Hoàng Anh – Người học sinh hết lòng vì bạn bè.
Năm học 2022 - 2023 tôi được phân công chủ nhiệm lớp 12B1. Lớp học có 45 học sinh, trong đó có học sinh Nguyễn Hoàng Anh – một học sinh ngoan ngoãn, khiêm tốn và hết lòng vì bạn bè.
Hoàng Anh sinh ra và lớn lên trong một gia trong một gia đình thuần nông, cả bố và mẹ đều làm ruộng, nhà lại có thêm một chị gái đang là sinh viên Đại học nên cuộc sống gia đình tương đối vất vả. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh Nguyễn Hoàng Anh những ngày đầu nhập học vào trường. Một học sinh có dáng người nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹn. Những ngày đầu em được bố chở đến trường bằng chiếu xe máy cũ đã tàn tạ vì nhà ở xa trường. Em ở thôn Châu Phong – Liên Hà – Đông Anh – Hà Nội, từ nhà đên trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hà Nội khoảng 15 Km. Sau một tuần học, em bắt đầu tự đi được đến trường bằng xe đạp điện mà không cần sự hỗ trợ của gia đình. Hoàng Anh là một học sinh ngoan, gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động của trường và của lớp. Mặc dù không phải cán bộ lớp nhưng Hoàng Anh thường xuyên hỗ trợ và giúp đỡ các bạn trong lớp trong học tập. Có bạn không có dụng cụ học tập, có bạn ốm và không thể đến trường là em sẵng sàng giúp đỡ. Trong năm học 2022 – 2023, em đã không ngại ngần vất giúp đỡ bạn cùng lớp Nguyễn Trường Sơn đến trường trong suốt quá trình Nguyễn Trường Sơn bị gẫy chân.
Ngày 15/05/2023, trên đường đi học từ nhà đến trường Nguyễn Trường Sơn bị tai nạn giao thông. Kết quả em bị gẫy chân bên trái, được sự hỗ trợ của người dân em được mổ và điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đông Anh đến ngày 27/05/2023. Thời gian ra viện là cả một quá trình khó khăn cho một học sinh lớp 12 gẫy chân để đến trường học những tuần cuối cùng chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Trường Sơn từng tâm sự với tôi “ Chỉ sinh hoạt ở nhà thôi đã quá phức tạp, từ tắm giặt, vệ sinh … em đều phải có sự giúp đỡ của người thân. Em không biết sẽ đến trường học bằng cách nào khi kỳ thi sắp đến”. Bố và mẹ Trường Sơn đều làm ruộng còn em gái học một trường THPT khác. Không quản vất vả, mặc dù nhà Hoàng Anh cách trường 15 km, em vẫn xin hỗ trợ đưa đón Nguyễn Trường Sơn hàng ngày.
Trường Sơn chia sẽ: “Khó khăn nhất là những ngày đầu tiên em đưa bạn đến trường. Khi đó chân bạn mới mổ, vết khâu chưa lành, hai tay bạn chống lạng nên từ việc đỡ bạn lên xe ngồi cũng thật sự vất vả. Trên cả đoạn đường, em phải đi rất chậm. Khi đến trường để đưa bạn vào lớp cũng vậy, rồi không kể trong giờ học bạn cần đi vệ sinh cá nhân. Cái mưa thì không báo trước, có những hôm lúc di hoặc lúc bắt đầu tan học mà trời mưa thì em cần thêm người hỗ trợ. Cũng may là chưa hôm nào đang đi trên đường rồi mưa”.
Và như thế, kể từ ngày ấy đến nay, người dân tổ 9 – Ga Đông Anh – Huyện Đông Anh – Thành phố Hà Nội cũng như những người dân đường Uy Nỗ - Đông Anh đã quen với hình ảnh hai bạn học sinh đèo nhau bằng một chiếc xe Cup 50CC đến trường. Chiếu xe được ưu tiên qua cổng trường mà không phải tắt máy, dắn xe trước ánh mắt trìu mết của các bác bảo vệ. Thấm thoát đã được một tháng, Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Hoàng Anh đã vượt qua dược giai đoạn khó khăn nhất. Vết mổ của Trường Sơn đã ổn định, em đã có thể bỏ lạng và tự bước đi những bước đi dù đôi chân chưa hoàn toàn bình phục. Có lẽ, chính trong khó khăn càng mới thể hiện được lòng người và tình bạn giữa Trường Sơn và Hoàng Anh càng thêm gắn bó.  Về học tập, Hoàng Anh có kết quả học tập tốt và tiến bộ trong từng kỳ học. Điểm tổng kết năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12 của em lần lượt là: 7,3; 7,8 và 8,4.
Nguyễn Hoàng Anh là một học sinh rất khiêm tốn. Triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2023, tôi có trao đổi và muốn viết về em nhưng em không muốn. Em nói rằng việc em giúp bạn đó là bình thường, đó là tình cảm bạn bè. Chính điều đó làm tôi càng ấn tượng và trân trọng em – một học sinh ngoan, nhanh nhẹn, hết lòng vì bạn bè với một nụ cười vô tư của tuổi học trò. Là một giáo viên, tôi hy vọng tấm gương về Nguyễn Hoàng Anh sẽ được nhân rộng trong các nhà trường để thành phố ta, nhà nước ta sẽ có thật nhiều hơn nữa những gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt!
  Hà Nội, ngày 14 tháng 06 năm 2023
TÁC GIẢ
 
 
 
 
Ngô Trọng Nội

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đăng ký thành viên