Rss Feed

Chân dung người thầy - Người tốt việc tốt năm 2023

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/11/2023 10:12 - Người đăng bài viết: Ban truyền thông
TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI VIẾT Về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hà Nội năm 2023 Tác giả: Lương Thị Phương Dung
Chân dung người thầy

Qua bao thập kỷ, dân tộc Việt Nam luôn tự hào về lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc cùng với biết bao truyền thống tốt đẹp. Một trong điều quan trọng đã góp công to lớn để tạo nên những chiến thắng vang dội, thành công cho dân tộc ta đó chính là tinh thần hướng đến cái thiện, cái đẹp, người tốt việc tốt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Vâng, quả thật là như vậy. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Và tôi tin rằng, phần đông trong số đó là những con người đã và đang đóng góp thầm lặng. Tấm gương mà tôi đang muốn nói đến ở đây là thầy giáo Bùi Văn Công - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, giảng viên Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội.
Thầy Bùi Văn Công được sinh ra trên mảnh đất Cẩm Giàng, Hải Dương, là anh cả trong trong một gia đình ba anh em. Từ nhỏ thầy đã là một lao động chính, cùng mẹ chăm sóc bố và nuôi các em nhỏ. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, với tinh thần ham học hỏi, thầy đã tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và được học tiếp Thạc sĩ Đo lường và Điều khiển tự động, tốt nghiệp năm 2008.
Thầy đã công tác ở nhiều vị trí nhưng với tình yêu con chữ và đam mê được lan tỏa tình yêu đó đến với nhiều thế hệ đã đưa thầy bén duyên với nghề giáo. Năm 2012, thầy được mời tham gia Ban quản lý dự án cho Dự án JICA về nâng cao năng lực dạy nghề cho giáo viên dạy nghề tại Việt Nam. Ở đây, thầy được tiếp cận với những công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản, đồng thời cũng thỏa ước mơ lan tỏa kiến thức, kỹ năng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông qua các hoạt động của Dự án trên khắp cả nước. Năm 2014, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Lúc này, Nhà trường sơ khai mới thành lập nên thiếu thốn rất nhiều thứ, cả nhân lực và vật lực. Thầy được phân công  nhiệm vụ là cán bộ phòng Tổ chức - Hành chính, kiêm vị trí giảng viên nghề Cơ điện tử, phụ trách mảng quan hệ quốc tế. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng trong quá trình làm việc, dù được phân công ở bất kỳ vị trí nào, thầy luôn làm tốt nhiệm vụ của mình. Với những nỗ lực phấn đấu của bản thân, thầy đã được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính,  và kiêm nhiệm các vị trí như: Phòng Công tác Học sinh - Sinh viên, Khoa Điện - Điện tử, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Quan hệ quốc tế. Cho đến nay, thầy đã các đơn vị trên hoạt động tốt, và chỉ còn kiêm nhiệm thêm Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Quan hệ quốc tế. Điều chung nhất thấy ở thầy khi đảm nhiệm các vị trí là chưa bao giờ thầy phàn nàn, than thở vất vả. Trái lại, bất kì ai, ngay từ lần đầu tiên khi tiếp xúc với thầy, có thể cảm nhận thấy một nguồn năng lượng dồi dào, nhiệt huyết trong công việc, thấy một con người luôn đau đáu, cần mẫn học hỏi, luôn đưa những cái mới và hiện đại vào công việc. Thầy đã đưa hệ thống quản lý văn bản, chủ trì chương trình 5S của Nhật Bản áp dụng cho Nhà trường. Chương trình đã đem lại cảnh quang khang trang hiện đại cho Nhà trường, nâng cao ý thức trách nhiệm và tác phong công nghiệp cho cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên. Và Bằng khen cho mô hình văn hóa tiêu biểu năm 2021 của Bộ Lao động thương Binh và Xã hội tặng là minh chứng cho điều ấy.

Thầy Công có cách nói chuyện nhẹ nhàng và tính cách thẳng thắn. Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của thầy đã truyền cảm hứng tới các em học sinh. Với đặc thù trường nghề, phần lớn các em học sinh đều có tính cách mạnh mẽ, và nhiều lúc không tránh khỏi mặc cảm khi gắn mác học trường nghề. Không thể phủ nhận tới thời điểm hiện tại, cả phụ huynh lẫn các em học sinh đều rất đang nặng nề về bệnh thành tích. Có lẽ, danh xưng học trường Đại học này, Học viện kia nghe sẽ bóng bẩy hơn rất nhiều với trường Nghề. Tuy nhiên, thầy đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc thay đổi lối mòn suy nghĩ “học kém thì vào trường nghề”, để đào tạo được những thế hệ học sinh, các em đều rất năng động, sáng tạo. Các em sau khi tốt nghiệp đều có công việc, nguồn thu nhập ổn định. Điều đó như là một minh chứng hùng hồn rằng: cánh cửa Đại học không phải là cánh cửa duy nhất, mà còn có rất nhiều cánh cửa khác để đưa em trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Một điểm dễ thấy nữa dễ thấy ở thầy, đó là sự cần mẫn, không quản thời gian trong công việc. Bất cứ ai trong trường chắc không thấy xa lạ hình ảnh một người thường xuyên đi sớm và ở lại trường muộn của thầy. Năm 2020 đại dịch Covid- 19 đã ảnh hưởng lớn đến cả nước. Với kiến thức và kỹ năng của mình, thầy đã nghiên cứu máy sát khuẩn tay tự động.  Đây là một việc làm có ý nghĩa lớn giúp cho học sinh, sinh viên thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn, tránh lây lan dịch bệnh và tiết kiệm được rất nhiều kinh phí cho Nhà trường.

Trên cương vị là một cán bộ quản lý, thầy luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt và phát động các phong trào thi đua trong trường. Hàng năm thường xuyên tham gia chương trình hiến máu tình nguyện do nhà trường phối hợp với Huyện đoàn Đông Anh tổ chức, nhiệt tình tham gia các chương trình thiện nguyện, cũng như tham gia các phong trào của địa phương và được ghi nhận như Giấy khen của UBND huyện Đông Anh vì có thành tích xuất sắc trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh, tổ quốc năm 2021. Tuy bản thân là một cán bộ quản lý, với nhiều chức trách quan trọng nhưng thầy Bùi Văn Công  chưa bảo giờ tỏ ra kiêu căng, xa lánh nhân viên, đồng nghiệp, trái lại luôn hoà đồng gần gũi với mọi người. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trường giao, khi về nhà thầy còn là một người cha mẫu mực, hoà nhã với xóm giềng, luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu mến, kính trọng.
Vâng, trên bất kỳ cương vị nào, Thầy luôn biết cách làm hay và mới để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Và kết quả không  phụ lòng người: 5 năm liền thầy được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 4 năm liền được chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Sở Nội vụ tặng giấy khen trong công tác nội vụ năm 2018 và năm 2021; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020;  Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội trong tham mưu và thực hiện nhiệm vụ Thi đua-Khen thưởng giai đoạn 2015-2020 và đạt giải Nhất Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc năm 2022 tại Thành phố Bà Rịa - Vũng Tầu.

Tôi cảm thấy thật vui và cảm thấy may mắn, tự hào khi được là đồng nghiệp của thầy, được thầy truyền đạt, chỉ bảo rất nhiều điều trong công việc và cuộc sống. Tôi cảm nhận thầy là tấm gương sáng trong việc tận tâm, không ngại vất vả để cống hiến và mang mô hình, cách làm mới mẻ cho đơn vị, để không những tôi mà rất nhiều đồng nghiệp của tôi có động lực, ý chí để cố gắng quyết tâm xây dựng Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội ngày càng phát triển thành lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của Thành phố và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của xã hội, của thủ đô Hà Nội.
                                                          
  Hà Nội, Ngày 01 tháng 06 năm 2023
Tác giả
 
 
 
Lương Thị Phương Dung
 
 
Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: Phòng TC - HC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đăng ký thành viên