Rss Feed

Thầy giáo Nguyễn Công Truyền người Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tiêu biểu

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/11/2023 14:20 - Người đăng bài viết: Ban truyền thông


“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!
Có một nghề rèn luyện cả đời người
Để mang lại sự tốt tươi cho thiên hạ
Có một nghề thật đớn đau nghiệt ngã
Để mang tặng cho Đời những Tài tử Giai nhân
Lặn lội cả đời nhả kén tơ ươm
Cho loài Người được khoác lụa vàng óng ả!
Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới một người thầy giáo, là một tấm gương tiêu biểu, điển hình trong trường tôi. Người luôn luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái, cống hiến hết mình trong sự nghiệp giáo dục. Đó chính thầy Nguyễn Công Truyền – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc– thành phố Hà Nội.
Thầy Nguyễn Công Truyền, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Thầy đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, thầy vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của Đảng bộ trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy còn tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường luôn thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, thầy còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn …để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường
      Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành  địa phương, đề cao trách nhiệm chủ động trong “Học
 tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chú trọng việc “Học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và quần chúng trong trường học. Thầy đã chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”...
          Thầy đã lãnh đạo Nhà trường đạt được nhiều thành tích cao trong quá trình hoạt động. Trước hết về công tác tuyển sinh và đào tạo. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã ban hành quy chế tuyển sinh năm phù hợp với từng năm học và xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tuyên truyền tuyển sinh. Vì vậy số lượng học sinh đăng ký học tập tại trường hàng năm ngày càng tăng về số lượng. Năm học 2022 -2023, số lượng học sinh các em vào lớp 10 và học nghề là 700 em với 14 lớp. Về công tác đào tạo, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp nghề ngày càng tăng. Cụ thể Tỷ lệ tốt nghiệp nghề năm 2021 (khóa 4):  Trung cấp 363/366 (99.18%); Cao đẳng: 72/75 (96%). Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2020-2021: 338/348 (97,12%)-
Bên cạnh nhà trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề tại các nhà máy cho các học viên Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Samsung Electro-Mechanics Việt Nam, Công ty Cổ phần Tranco; Đặc biệt, Nhà trường đã ký hợp đồng với tập đoàn thép Zamli Steel đào tạo nâng cao tay nghề Hàn 6G công nghệ hàn TIG/MAG tại Đồng Nai thực hiện từ ngày 05/11/2021 cho 40 công nhân. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường cũng chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh các chương trình đào tạo cho 09 nghề (Cắt gọt kim loại; Hàn; Công nghệ ô tô; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Cơ điện tử; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính cho phù hợp với kiến thức thực tiễn mà các doanh nghiệp yêu cầu. Mối tương quan này tạo môi trường rất tốt cho người học, nhà trường đảm bảo đầu ra cho sinh viên, doanh nghiệp chủ động được nguồn cung lao động.
 Sự gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và doanh nghiệp đang có sự mở rộng cả chiều rộng và chiều sâu, chặt chẽ và lâu dài. Mặc dù các em mới ra trường nhưng đã có nhiều em xin được việc làm, có những em được doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay từ khi còn đang thực tập tốt nghiệp.
Nhà trường cũng luôn chủ động, nhạy bén và sẵn sàng để mở rộng các mối quan hệ hợp tác nhằm tìm kiếm cơ hội cho sự phát triển của nhà trường với kết quả: Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với các trường Cao đẳng, Đại học tại Hàn Quốc về trao đổi học sinh, hợp tác kỹ thuật và chương trình đào tạo bằng kép; Tiếp tục tham gia các hoạt động với Tổ chức TVET-CAMPUS thông qua nền tảng online; làm việc với tổ chức IQCS và công ty Bigwaves về hợp tác đào tạo và cấp chứng chỉ ISO 17024 nghề Hàn. Hiện nay đối với sinh viên hệ Cao đẳng sau khi các em ra trường đều đã có việc làm ổn định với thu nhập trung bình từ 7 triệu cho đến 12 triệu. Trong đó 70% sinh viên ra trường được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc doanh nghiệp đến liên hệ tuyển dụng; 10% sinh viên đi lao động hoặc đi du học tại nước ngoài (Nhật Bản, Hàn quốc); 10% sinh viên học tiếp liên thông lên Đại học, số còn lại các em và gia đình tự chủ động công việc.
Ngày 20/2/2023, trường tổ chức Hội thảo hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực E7 làm việc tại Hàn Quốc thành công rực rỡ, nhằm cung ứng chính sách mới của Hàn Quốc về việc tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật tại Hàn Quốc.
Ngày 14/5/2023, tại ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, gian hàng trưng bày và tư vấn hướng nghiệp của nhà trường thu hút nhiều sự chú ý của các em học sinh sinh viên đến tham quan và trải nghiệm thực tế.
Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp các trường cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc trên cả nước.
Trong công tác giáo dục học sinh, sinh viên: Nhà trường duy trì các chương trình: Tuần lễ giáo dục công dân đầu năm, hội nghị Đối thoại học sinh, sinh viên hàng năm, giáo dục quốc phòng an ninh. Tổ chức và phối hợp tổ chức các chương trình giáo dục lý trí, học tập chuyên đề với các chủ đề: Giáo dục giới tính, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, tổ chức hướng nghiệp cho học sinh sinh viên... Có kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện các quy chế, quy định và văn bản chỉ đạo của Bộ chuyên ngành về công tác quản lý HSSV hoặc phổ biến nội quy, quy chế của Nhà trường đối với các đối tượng HSSV. Tổ chức phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong HSSV.
Nhà trường thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với HSSV như: ra thông báo miễn giảm học phí đối với HSSV toàn trường, thực hiện các thủ tục miễn giảm học phí đối với HSSV thuộc diện chính sách, lập hồ sơ quản lý hoc sinh nội trú, phối hợp với Công an và chính quyền địa phương nhằm tăng cường công tác giáo dục, quản lý HSSV chấp hành nội quy quy định của nhà trường.
Tổ chức hướng dẫn và thực hiện chế độ chính sách cho HSSV đầy đủ theo quy định: miễn học phí cho 100% học sinh học hệ trung cấp; giảm 70% học phí cho các Sinh viên học nghề Hàn, Cắt gọt kim loại hệ cao đẳng các khóa 4, 5, 6, 7, 8
Tổ chức phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong HSSV. Có kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, phòng chống tác động tiêu cực của trò chơi trực tuyến, phim ảnh có nội dung xấu trong HSSV. 
Phối hợp với Đoàn TN xây dựng và tổ chức tốt các phong trào quần chúng về: bảo vệ an ninh Tổ quốc, giáo dục pháp luật, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tiêu cực trong giảng đường, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Phối hợp với ĐTN tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam như: tổ chức Hội thi văn nghệ với nhiều thể loại như hát, múa, nhảy hiện đại...; tổ chức các giải thể thao như cầu lông, bóng đá…
Tại hội thao học sinh sinh viên các cơ sở giáo dục năm 2023, nhà trường đạt 03 giải nhất với nội dung cầu lông đơn nữ, đôi nam nữ, đôi nữ.
Năm 2023, tại Festival “Khi tôi 18” với chủ đề “Khát vọng thanh niên Đông Anh”, đội văn nghệ của trường đã xuất sắc dành giải bài thi được yêu thích nhất.
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng chỉ ra rằng: “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý... nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo... Vì nó tạo ra những con người sáng tạo”. Quả đúng thật là như vậy! Thầy giáo Nguyễn Công Truyền là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi của các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới. Đối với tôi, thầy Nguyễn Công Truyền không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội thân yêu này.
 
  Hà Nội, ngày 30 tháng 05 năm 2023
TÁC GIẢ
 
 
 
Trần Thị Khanh
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đăng ký thành viên