Giới thiệu phòng thực hành Lab – IoT

1. Giới thiệu

Phòng lab hay phòng thí nghiệm Trường cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc TP.Hà Nội là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật, công cụ dụng cụ hỗ trợ nhằm cung cấp các điều kiện, đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài những mục đích thực nghiệm trong lĩnh vực tự nhiên ra thì ngày nay phòng lab còn sử dụng là không gian sang tạo cho học sinh học theo phương pháp giáo dục STEAM (công nghệ- kỹ thuật).
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy phòng lab trong các trường đại học và các trường trung học phổ thông. Tuy nhiên những năm gần đây các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng đang bắt đầu đưa phòng Lab vào trong cơ sở trường học nhằm mục đích nâng cao chất lượng học tập để học sinh được tiếp cận sớm với công nghệ theo xu hướng giáo dục 4.0. Tùy vào mục đích sử dụng mà phòng lab được thiết kế với các kích thước khác nhau. Một phòng lab vật lý có thể chứa một máy gia tốc hạt hoặc buồng chân không, trong khi đó, một phòng lab STEM có thể được lắp đặt các thiết bị dùng để in được các mô hình 3D hoặc cắt laser để học sinh sang tạo ra các sản phẩm như mô hình nhà thông minh, thùng rác thông minh, robot tự hành…

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại phòng thực hành Lab

2. Nhiệm vụ

Phòng lab có thể là một căn phòng trong một tòa nhà, công trình hoặc là một tòa nhà công trình riêng biệt chuyên phục vụ cho việc thực hiện các thí nghiệm của các học sinh,sinh viên, các nhà nghiên cứu trong công trình của họ.
Học sinh, sinh viên của các ngành như: khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, dược, kỹ thuật y sinh, hóa học…chắc chắn bạn sẽ phải đặt chân đến phòng lab để thực hiện các thí nghiệm.

3. Phòng lab được thiết kế như thế nào là đạt tiêu chuẩn ?

Trong việc thiết kế phòng lab, việc thiết kế tủ thiết bị lưu trữ cần đặc biệt lưu ý.

• Trong việc thiết kế tủ, các yếu tố như không gian, bàn thí nghiệm, tủ lưu trữ, các thiết bị thông gió, chiếu sáng cần được xem xét đầy đủ.
  • Các tủ an toàn này cần đạt tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế.
  • Việc bố trí dụng cụ, thiết bị cần phải được xác định theo module chức năng thử nghiệm và yêu cầu sắp xếp của thiết bị, cần cân nhắc sao cho hợp lý với không gian (nên xác định từ quan điểm phát triển, xây dựng phòng).
  • Tủ an toàn phải đảm bảo độ linh hoạt sao cho người sử dụng thấy thoải mái, tránh lãng phí
  • Diện tích không gian làm việc phải phù hợp với số lượng người trong phòng thí nghiệm tối đa cùng làm việc một lúc.

Không gian học tập và nghiên cứu tại phòng thực hành Lab

Nên chia thành các khu vực gồm có:
+ Khu vực sạch: Văn phòng, phòng học
+ Khu vực đệm: Khu lưu trữ, cung cấp, hành lang
+ Khu vực ô nhiễm: Không gian làm việc, khu vực rửa, khu lưu trữ mẫu.

• Thiết kế nội thất, trang thiết bị phòng lab phải có khả năng đáp ứng những thay đổi trong tương lai.
  • Đáp ứng các quy tắc xây dựng lối thoát hiểm khẩn cấp
  • Bồn rửa cần phải độc lập, không lẫn với việc xử lý các chất gây ô nhiễm và thí nghiệm.

4. Một số mô hình tại phòng thực hành Lab

Phòng Lab là nơi nuôi dưỡng đam mê của biết bao thế hệ sinh viên kỹ thuật Trường cao đẳng nghề Việt Nam Hàn Quốc TP.Hà Nội. Các em sinh viên được học, được tự tay làm các sản phẩm thực tế, các mô hình hoạt động rất chính xác và ổn định, một số mô hình đã đạt giải rất cao trong các kỳ thi khoa học kỹ thuật.

Bộ KIT đào tạo kết nối vạn vật IoT

Power control

Home lighting control

Access control

Camera control

Mô hình phân loại sản phẩm

Mô hình xe tự động

Điều khiển pin năng lượng Mặt trời góc quay

Phòng thực hành Lab thường tiếp đón các giảng viên – sinh viên từ các trường khác đến tham quan và trao đổi nghiên cứu

Sinh viên trường Đại học Việt – Pháp tham quan nghiên cứu tại phòng thực hành Lab

Các em sinh viên hào hứng khi được tham quan trải nghiệm các mô hình tại phòng thực hành Lab

Không có bình luận cho nội dung này.

Trả lời

Nộp hồ sơ online