Hà Nội đào tạo nghề Cắt gọt kim loại và Hàn cho 300 công nhân

Đăng lúc: Thứ ba - 28/06/2022 08:43 - Người đăng bài viết: Ban truyền thông
Ngày 22/6, trường Cao đẳng nghề (CĐN) Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH  Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh: 300 học viên chính là những hạt nhân lan tỏa về đào tạo, đào tạo lại... Ảnh: Trần Oanh.

Theo Quyết định mở lớp của trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội có 300 công nhân được đào tạo nghề, trình độ Sơ cấp, gồm 3 lớp nghề Cắt gọt kim loại và 6 lớp nghề Hàn. Các lớp học nghề có thời gian đào tạo trong 3 tháng, từ ngày 15/6 - 15/9/2022 tại Công ty TNHH  Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (địa chỉ: Khu công nghiệp Nội Bài, Sóc Sơn, Hà Nội). Theo kế hoạch, cùng với việc học lý thuyết, các học viên sẽ được thao tác trên thiết bị ngay tại vị trí làm việc của mình.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Công Truyền cho biết, trước đó tháng 11/2021, nhà trường đã phối hợp với Công ty tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho 30 công nhân nghề Hàn tại nhà máy đặt ở Khu Công nghiệp Amata, Biên Hòa, Đồng Nai. “Khi chúng ta đứng máy vẫn có những thao tác thừa; vì thế chỗ nào thừa thì phải cắt bớt để tiết kiệm nhân lực và hạ giá thành sản phẩm... Mục tiêu của chúng ta trong chương trình đào tạo này là nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện các thao tác. Nhà trường sẽ cùng công ty nâng cao chất lượng kỹ thuật viên, công nhân để có đội ngũ thực sự chuyên nghiệp” – thầy Nguyễn Công Truyền nhấn mạnh.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Công Truyền cho biết: Nhà trường sẽ cùng công ty nâng cao chất lượng kỹ thuật viên, công nhân để có đội ngũ thực sự chuyên nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.

Trong bài phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn đánh giá cao Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam đã tin tưởng phối hợp với trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội tổ chức khóa học thứ hai với số lượng học viên đông gấp 10 lần năm ngoái.

Theo Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn, đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là chính sách chưa có trong tiền lệ. Chính sách này thực sự trợ giúp cho NLĐ và người chủ sử dụng lao động trong điều kiện nhanh nhất có thể để hỗ trợ cho lực lượng lao động kịp chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề và năng suất lao động trong nhà máy, DN. Để từ đó NLĐ không chỉ ổn định cuộc sống của mình, hỗ trợ cho công ty mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của DN trong lương lai.

Và, cho dù là khóa học ngắn hạn nhưng với hoạt động đào tạo của nhà trường, sự hỗ trợ của DN và nhiệt tình trách nhiệm của học viên thì chắc chắn chất lượng đào tạo sẽ đạt được mục tiêu mà chương trình đào tạo đã đặt ra.

Các học viên tham gia khóa học nghề Cắt gọt kim loại và Hàn mong muốn với những kiến thức và kỹ năng thu được sẽ tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín với khách hàng, cải thiện thu nhập. Ảnh: Trần Oanh.

Bà Thanh Nhàn đề nghị nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công ty để đào tạo linh hoạt nhưng đảo bảo chất lượng và hiệu quả, giúp 300 học viên nâng cao kỹ năng nghề cũng như các kỹ năng khác. “Chúng tôi mong muốn đòn bẩy của chính sách này đi vào cuộc sống. 300 học viên sau này có thu nhập rất tốt, nâng cao vị thế việc làm, nâng tầm kỹ năng lao động VN… Không chỉ vậy, các học viên chính là những hạt nhân lan tỏa về đào tạo, đào tạo lại…” – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Trong thời gian 2 năm bùng phát dịch Covid-19, Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, vị trí việc làm của nhiều công nhân trong công ty có sự thay đổi làm cho kế hoạch sản xuất của DN gặp nhiều khó khăn. Lý do bởi nhân sự chưa thích nghi được các yêu cầu của công việc mới, những kỹ năng làm việc chưa đáp ứng được yêu cầu của chất lượng sản phẩm. Vì thế, bà Nguyễn Thị Thu Vân - Giám đốc Hành chính nhân sự của DN này cho rằng, thông qua công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cũng là cơ hội giao lưu học hỏi về chuyên môn đối với NLĐ. Đây cũng là cơ hội cho các NLĐ cập nhật thêm những kiến thức mới, kỹ năng mới đáp ứng nhu cầu của sản xuất.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Hải
Nguồn tin: Báo kinh tế đô thị