TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI
TRƯỜNG CĐN VIỆT NAM-HÀN QUỐC TP HÀ NỘI

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm nên nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng lợi dụng thời điểm này để trà trộn các loại thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội đề nghị Cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên và các nhà bếp, căng tin thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP, cụ thể như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn. Không mua thực phẩm trôi nổi, không nhãn mác, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,…

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, không nên ăn đồ tái, sống. Nên ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn có hại cho sức khoẻ. Thức ăn chín để quá bữa, quá giờ (quá 5 giờ) phải được bảo quản lạnh dưới 10°C; trước khi ăn cần phải được đun kỹ lại. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn

3. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

4. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh,…Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

5. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Các dụng cụ chế biến như dao, thớt,… cần được rửa sạch, khử trùng trước khi sử dụng

6. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn…Đó là cách bảo vệ tốt nhất. 

7. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. 

8. Riêng đối với các căng tin, nhà bếp trong nhà trường cần thực hiện tốt các nội dung sau:

– Cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi nhập: còn tươi, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tem mác đầy đủ, còn hạn sử dụng. Nghiêm cấm sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo khi sử dụng thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất.

– Mặc đúng trang phục, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện chế biến, nấu ăn. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến, sau khi đi vệ sinh, …

– Không bày bán các sản phẩm không có nhãn mác; không có tên công ty, địa chỉ nơi sản xuất; không có hoặc hết hạn sử dụng,…

– Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định khác về vệ sinh ATTP của Bộ y tế

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, quý phụ huynh và các em học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

NHÂN DỊP TẾT ẤT TỴ 2025 XIN KÍNH CHÚC TOÀN THỂ GIA ĐÌNH CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, CÔNG NHÂN VIÊN VÀ CÁC EM HỌC SINH SINH VIÊN AN VUI, MẠNH KHOẺ!

 TM. BAN GIÁM HIỆU

Bình luận

Không có bình luận cho nội dung này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nộp hồ sơ online
Translate »